第三课 – 北京的四季

中国的大地分部区,一年都有春,夏,秋,冬四个季节。就拿首都北京来说,从三月到五月是春季,六月到八月是夏季,九月到十一月是秋季,十二月到第二年的二月是冬季。
พื้นที่ขนาดใหญ่ที่แบ่งย่อยของประเทศจีน ในหนึ่งปีมีทั้งหมด 4 ฤดู – ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว เมืองหลวงนครปักกิ่งกล่าวว่า จากเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมคือฤดูใบไม้ผลิ จากเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมคือฤดูร้อน จากเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายนคือฤดูใบไม้ร่วง เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไปคือฤดูหนาว
春天来了,树绿了,花开了,天气暖和了。人们脱下冬衣,换上春装。姑娘和小伙子们打扮得漂漂亮亮的,他们在湖上划船,在花前照相,公园里充满了年轻人的唱声和笑声。颐和园,北海,香山,长城和十三陵。。。到处都可以看到来自世界各地的游人。
ฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึง ต้นไม้กำลังจะเป็นสีเขียว ดอกไม้กำลังจะบาน อากาศกำลังอบอุ่น ผู้คนถอดเสื้อผ้าฤดูหนาว เปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าฤดูใบไม้ผลิ เหล่าผู้หญิงและเด็กเล็กแต่งตัวสวยงาม พวกเขาจะอยู่ที่ทะเลสาปเพื่อล่องเรือ ถ่ายรูปดอกไม้บาน ในสวนเด็มไปด้วยเสียงเพลงและเสียงหัวเราะของหนุ่มสาว Summer Palace, BeiHai Park, Fragrance Park, The Great Wall ทุกที่มองเห็นล้วนเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก
夏天来了,天气热了。人们常常去游泳。吃完晚饭,工作了一天的人们喜欢到外边散步,聊天。马路边,公园里都有散步的人。他们一边走一边聊,显得愉快而轻松。
ฤดูร้อนกำลังจะมา อากาศร้อนแล้ว ผู้คนไปว่ายน้ำเสมอๆ ทานมื้อเย็นเสร็จ วันทำงาน ผู้คนชอบไปเดินเล่นข้างนอก พูดคุย ด้านข้างถนน ในสวนสาธารณะล้วนเต็มไปด้วยผู้คนเดินเล่น พวกเขาเดินไปคุยไป ดูเหมือนพวกเขามีความสุขและผ่อนคลาย
北京的冬天比较冷,但是暖气一开,屋子里很暖和。到了冬天,人们喜欢吃“火锅”,一家几口人或三五个朋友,高高兴兴地围坐在火锅旁边,边吃,边喝,边聊,这情景让人羡慕和向往。

ฤดูหนาวที่ปักกิ่งค่อนข้างหนาว แต่มีลมอบอุ่น ในห้องอบอุ่นมาก ฤดูหนาวมาถึง ผู้คนชอบกินหม้อไฟ ครอบครัวใหญ่หรือเพื่อน 3 – 5 คน มีความสุขที่ได้นั่งล้อมรอบหม้อไฟ กินไป ดื่มไป คุยไป บรรยากาศนี้ทำให้คนชื่นมื่น

北 京的冬天不常下雪,但是,要是下了雪,人们就会像过节一样高兴。冬天最先的风光就是雪精了。很多人会带上照相机去外边照相。孩子们一点也不怕冷,在雪地上 跑啊跳啊,堆雪人,打雪仗,小脸和小手冻得红红的,玩得可高兴了。北京人喜欢雪。瑞雪兆丰年,冬天要是下几场大雪,第二年一定会有好收成。

ฤดูหนาวที่ปักกิ่งหิมะตกไม่บ่อย ถ้าหิมะตก ผู้คนจะดีใจเหมือนเป็นการฉลองเทศกาลวันหยุด ผู้คนจำนวนมากนำกล้องถ่ายรูปมาถ่ายรูปข้างนอก เด็กเล็กๆไม่กลัวความหนาวเลย ยืนบนพื้นน้ำแข็ง วิ่งไปเต้นรำไป สร้างมนุษย์หิมะ ปาลูกบอลหิมะ หน้าเล็กๆและมือเล็กๆหนาวจนเป็นสีแดง เล่นกันอย่างมีความสุข คนปักกิ่งชอบหิมะ ปีที่อุดมสมบูรณ์ ถ้าฤดูหนาวถัดไปมีหิมะมาก ปีที่ 2 ของการเพาะปลูกจะดีมาก
北京一年中最好的季节要数春天了。天气不冷也不热,不常下雨,也很少刮风。大街上到处是鲜花,到处是瓜果。每到周末,人们都喜欢到郊外去玩。那满山的红叶是秋天最美丽的景色。爬香山,看红叶,是北京人最喜欢的活动。

ฤดูการที่ดีที่สุดของปีในปักกิ่งคือฤดูใบไม้ผลิ อากาศทั้งไม่หนาวทั้งไม่ร้อน ฝนตกไม่บ่อย ลมไม่มากด้วยเช่นกัน บนถนนทุกที่เต็มไปด้วยดอกไม้และผลไม้ ทุกๆสัปดาห์ ผู้คนชอบไปนอกเมืองเพื่อเล่นกัน ใบไม้สีแดงบนภูเขาสองลูกนั้นคือทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดของฤดูใบไม้ร่วง ปีนเขา Fragrance ดูใบไม้สีแดงเป็นกิจกรรมที่คนปักกิ่งชอบมากที่สุด
国庆节放假期间,正是北京一年中风景最美的时候。每到国庆节,全国各地很多游人都会利用假期到北京来旅游。 要是你能到天安门场去看看,就会知道,这个古老的国家和今显得多么年轻,你就会感到,勤劳善良,热爱和平的人是多么热情。也许你会爱上这个美丽的城市,爱上这些热情友好的人们。

ช่วงวันหยุดเทศกาลวันชาติ ปักกิ่งในช่วงกลางปีจะมีทิศทัศน์ที่สวยที่สุด ทุกๆเทศกาลวันชาติมาถึง ทั้งประเทศในแต่ละพิ้นที่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ใช้ประโยชน์ในช่วงวันหยุดเทศกาลมาเที่ยวที่ปักกิ่ง ถ้าเธอมาเที่ยวที่ Tian An Men เธอก็จะรู้ นี่เป็นประเทศที่เก่าแก่ แต่ปัจจุบันดูเหมือนเต็มไปด้วยหนุ่มสาว เธอจะรู้สึกถึงความขยันขันแข่ง ความซื่อสัตย์และมีจิตใจที่ดี ความรักที่ลึกซึ้งและความสงบของคนเป็นความปราถนาอันยิ่งใหญ่ เธออาจจะหลงรักความสวยงามของเมืองนี้ หลงรักผู้คนที่มีความปราถนาในมิตรภาพเหล่านี้
亲爱的朋友,愿你们在北京,在中国生活的平安快乐。

เพื่อนที่รัก หวังว่าพวกเธอจะอยู่ที่ปักกิ่ง ชีวิตที่ปักกิ่งที่เงียบสงบและมีความสุข

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s